price action

4 yếu tố quyết định thành bại của chiến lược hành động giá

Chiến lược giao dịch hành động giá (Price Action) là một trường phái giao dịch rất phổ biến trong giới trading, đây là phương pháp giao dịch mạnh mẽ giúp nhiều trader đạt được sự thành công. Những cái tên nổi tiếng cần phải kể đến trong trường phái price action như Al Brooks, Lance Beggs, Nial Fuller, Galen Woods,… Đây là những trader đã tạo nên vị thế quan trọng cho trường phái giao dịch theo price action trong trading.

Nếu bạn nào có tìm hiểu hoặc đọc qua sách của những price action trader thành công này thì các bạn sẽ thấy được rằng mặc dù có trader giao dịch ngắn hạn, có trader giao dịch dài hạn nhưng hầu hết những chiến lược họ giao dịch đều có cấu trúc khá giống nhau.

Bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ cho các bạn 4 yếu tố cốt lõi trong một chiến lược giao dịch của những price action trader thành công.

Yếu tố #1 trong chiến lược hành động giá: Phân tích bối cảnh thị trường

Phân tích bối cảnh là công việc đầu tiên và cũng là công việc quan trọng nhất của bất cứ price action trader nào. Bối cảnh cụ thể chính là phân tích xu hướng, xung lượng, các dấu hiệu đảo chiều và kháng cự hỗ trợ.

Việc nắm bắt bối cảnh rất quan trọng, nó giúp price action trader biết được động lực chính của thị trường, những vùng giá quan trọng họ có thể tham gia giao dịch. Nắm được thị trường tổng thể sẽ giúp họ biết được lợi thế của bản thân ở đâu đồng thời lọc được nhiều tín hiệu nhiễu, tập trung vào những vùng giá quan trọng trên biểu đồ. Chỉ cần bấy nhiêu thôi cũng đã đủ nâng cao chất lượng của một chiến lược giao dịch.

Yếu tố #1 trong chiến lược hành động giá: Phân tích bối cảnh thị trường
Phân tích bối cảnh thị trường

Việc phân tích bối cảnh thực tế không khó nhưng cũng không dễ. Bởi vì để xác định được xu hướng và xung lượng của xu hướng hay hỗ trợ kháng cự đều cần có kỹ năng nhất định. Với những trader mới vào nghề hầu như đều sẽ thấy khó khăn và rối rắm. Tuy nhiên mỗi kỹ thuật đều có cách thức riêng để bạn có thể nắm bắt được, việc bạn có giỏi kỹ năng đó hay không thì còn tùy thuộc vào việc rèn luyện như thế nào.

Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học Price Action cơ bản của mình để biết thêm chi tiết nhé:

Những kỹ năng như xác định xu hướng, động lượng, hỗ trợ kháng cự là những kỹ năng thuộc hàng cốt lõi trong giao dịch hành động giá mà bất cứ price action nào cũng nên nắm được. Mặc dù bạn sẽ mất khá khá thời gian để rèn những kỹ năng này này một khi bạn nắm được cách thức thì đó chính là vũ khí mạnh nhất trong việc đọc hiểu hành động giá và chinh phục thị trường.

Yếu tố #2 trong chiến lược hành động giá: Xác định hỗ trợ kháng cự

Hỗ trợ kháng cự mình có nhắc đến ở phần trên rồi, tuy nhiên vẫn cần tách ra bởi vì hỗ trợ kháng cự là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong giao dịch hành động giá mà trader phải biết.

Định nghĩa ngắn gọn hỗ trợ kháng cự là những vùng giá tồn tại áp lực mua bán. Và nhờ vào đặc tính này mà hỗ trợ kháng cự rất hữu ích trong giao dịch.

Khi xác định xu hướng thì các bạn sẽ xác định luôn hỗ trợ kháng cự được xem là những vùng giá quan trọng để trader tham gia giao dịch. Ngoài ra, hỗ trợ kháng cự còn hỗ trợ cho việc xác định xu hướng và tìm điểm thoát lệnh rất hiệu quả.

Xác định hỗ trợ kháng cự

Vì các price action trader không sử dụng chỉ báo, chỉ phân tích dựa trên biểu đồ nến nên hỗ trợ kháng cự được xem là kỹ thuật rất quan trọng đối với họ. Nhưng thực tế, nếu tìm hiểu sâu hơn vào hỗ trợ kháng cự nó lại có khá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Đơn cử như các vẽ hỗ trợ kháng cự, cách xác định hỗ trợ kháng cự hay làm cách nào để đánh giá được sức mạnh của ngưỡng kháng cự hỗ trợ hoặc là chọn ngưỡng nào để giao dịch thì có tiềm năng lợi nhuận,….

Nếu chỉ đơn thuần dựa trên kiến thức chúng ta học hay đọc được ở đâu đó vẽ ra một ngưỡng kháng cự hỗ trợ rồi sau đó ngồi đợi để giao dịch thì quá dễ rồi. Thực tế để xác định được một ngưỡng kháng cự hỗ trợ thực sự giá trị trên biểu đồ đòi hỏi trader cần có sự rèn luyện, kinh nghiệm và linh hoạt rất nhiều.

Mình từng gặp qua rất nhiều bạn học viên dù đã giao dịch cả năm trời nhưng vẫn chưa thực sự nắm được cách xác định hỗ trợ kháng cự sao cho chuẩn. Còn những trader mới thì sẽ không tránh khỏi việc bị rối khi xác định các ngưỡng này.

Vì khi nhìn vào biểu đồ, bạn sẽ thấy có rất nhiều kháng cự hỗ trợ được hình thành, khi bạn vẽ tất cả chúng ra bạn sẽ thấy chúng kín cả biểu đồ.

bối cảnh thị trường giao dịch

Và việc mà chúng ta cần rèn ở đây chính là lọc ra được những ngưỡng kháng cự hỗ trợ thực sự mạnh và có giá trị trên biểu đồ.

Một khi nắm được kỹ thuật quan trọng này thì có thể nói trader đã thực sự có thể tự tin hiểu sâu hơn về hành động giá và vận dụng chúng để tìm kiếm lợi nhuận.

Yếu tố #3 trong chiến lược hành động giá: Tín hiệu giao dịch

Khi đã đánh giá được bối cảnh (yếu tố #1) và xác định được vùng giá để tham gia giao dịch (yếu tố #2) thì bây giờ việc còn lại của price action trader đó là tìm một tín hiệu tốt để tham gia giao dịch. Và tín hiệu mà các price action trader thường sử dụng ở đây chính là mô hình nến.

Mô hình nến và mô hình giá (mình xin phép được gọi chung là mô hình hành động giá) là một phần trong price action. Và cái sai lầm lớn nhất của rất nhiều trader khi học giao dịch hành động giá đó là xem các mô hình này là tất cả. Có những trader ăn rồi chỉ cắm mặt đi tìm mô hình và giao dịch.

Nhưng mình xin nhắc lại là mô hình nến chỉ là một phần trong kiến thức hành động giá thôi. Và thực tế, chúng ta chỉ nên xem mô hình nến chỉ là yếu tố gia tăng xác suất cho chiến lược mà thôi. Nếu không có yếu tố đầu tiên và thứ 2 thì dù có xuất hiện một mô hình đẹp như mơ cũng chẳng có giá trị nào cả. Nên các bạn nhớ nhé. Bối cảnh thị trường mới là thứ quyết định chất lượng chiến lược của bạn.

Các loại hỗ trợ kháng cự

Có rất nhiều mô hình nến có thể áp dụng trong giao dịch hành động giá nhưng bạn đừng nên hì hục mà học hết tất cả nhé. Chẳng dùng hết, chật não mà còn khiến bản thân dễ bị mâu thuẫn khi nhiều mô hình xuất hiện cùng lúc. Vì thực tế những mô hình nến này xuất hiện với tần suất khá thường xuyên. Nên chắc chắn bạn cần học cách lọc lại những mô hình chất lượng, có xác suất cao để giao dịch. Và tất nhiên kỹ năng này cũng cần sự rèn luyện kết hợp với 2 yếu tố trên.

Mình xin gợi ý một vài mô hình hành động giá cơ bản và phổ biến như mô hình nến pinbar, harami, engulfing, inside bar, doji,… và một vài mô hình trong khóa price action nâng cao.

Yếu tố #4: Quản lý vốn và tâm lý

Dù là giao dịch hành động giá hay sử dụng chỉ báo kỹ thuật thì trader luôn phải quản lý vốn và bảo trì tâm lý ổn định. Và riêng đối với price action trader thì việc quản lý vốn cũng cần dựa trên hành động giá để thực hiện.

Giao dịch theo hành động giá là phương thức giao dịch mang tính chủ quan cao, nếu như không quản lý vốn chặt chẽ và có tâm lý ổn định trader rất dễ bị thiên kiến cá nhan dẫn dắt, sa đà vào việc giao dịch. Nên đây là 2 yếu tố không thể thiếu trong một chiến lược.

Quản lý vốn giúp hạn chế rủi ro và giúp cho trader tập trung hơn vào việc thực hiện những phần quan trọng khác của một chiến lược.

quản lý vốn giao dịch

Tâm lý giúp trader bảo trì sự khách quan, không bị suy nghĩ cá nhân lấn át, không bị tín hiệu ngoài luồng hấp dẫn và giữ được sự khách quan minh mẫn khi giao dịch.

Nói tóm lại, một chiến lược hành động giá thường bao gồm 4 yếu tố cốt lõi đó là:

  • Phân tích bối cảnh thị trường
  • Xác định vùng giá giao dịch
  • Tìm kiếm tín hiệu giao dịch
  • Quản lý vốn và tâm lý

Để kiếm được lợi nhuận thì còn nhờ vào kinh nghiệm, kỹ năng sự nhanh nhen của trader cộng thêm một chút may mắn nữa.

Mời các bạn tham khảo bài viết nhé.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 32

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment