Khái niệm về vùng giằng co trong Price Action

Vùng giằng co là gì? Quan trọng thế nào trong giao dịch Price Action?

Vùng giằng co là một vùng giá tâm lý trong giao dịch hành động giá. Và thực tế thì nó xuất hiện nhan nhản trên biểu đồ nhưng không nhiều trader nhận biết được sự tồn tại của nó.

Thực tế vùng giằng co là những ngưỡng hỗ trợ kháng cự rất đắc lực trong phân tích hành động giá, trader không nên bỏ qua những vùng giá kỹ thuật này. Chúng rất dễ nhận biết trên biểu đồ và không quá khó để sử dụng và phân tích.

Bài viết này Hellen sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về vùng giằng co mà anh em trader cần phải nắm kèm theo các biểu đồ minh họa.

Vùng giằng co là gì?

Vùng giằng co (Congestion zone) là những vùng giá cho thấy áp lực mua bán bị chững lại và giằng co trong một vùng giá hẹp nhưng không có phe nào làm chủ thị trường cả. Đây là vùng giá tâm lý mà nhiều trader sẽ quan tâm vì thời điểm giá phá vỡ khỏi vùng giằng co cho thấy người mua hoặc người bán đã phá vỡ được vùng giá mà họ đã giằng co bấy lâu.

Hellen

Cách thức xác định vùng giằng co

Vùng giằng co được xác định khá đơn giản bằng giá đóng và mở cửa của nến sau nằm trong vùng giá của nến trước đó.

Tuy nhiên thì đó mới chỉ là bắt đầu vùng giằng co

Vùng giằng co chỉ được hình thành khi có ít nhất 3 nến có hành động giá như vậy. Các bạn nhìn hình bên dưới:

Cách thức xác định vùng giằng co
Cách thức xác định vùng giằng co

Như vậy, để xác định một vùng giằng co, chúng ta cần 3 nến liên tiếp có giá đóng cửa và mở cửa (thân nến) nằm trong vùng giá của nến ngay trước đó là được.

Lưu ý rằng là chúng ta chỉ so sánh giá đóng và mở cửa với vùng giá của nến trước đó chứ không phải nến đầu tiên nhé các bạn. Theo đó, nến inside bar cũng được xem là nến giằng co, tuy nhiên vùng giằng co thì không nhất thiết phải là nến inside bar nhé. Như biểu đồ trên, ta thấy chỉ có thân nến nằm trong vùng giá của nến ngay trước nó, phần đuôi nến thì vẫn có thể nằm bên ngoài nhưng đó vẫn được tính là vùng giằng co đó nhé.

Có thể thấy vùng giằng co xuất hiện rất nhiều trên biểu đồ giá, có ở mọi khung thời gian. Vậy chúng ta dùng vùng giằng co như thế nào trong giao dịch.

Cách sử dụng vùng giằng co trong giao dịch

Thực tế, thị trường thường quay trở lại phản ứng với vùng giằng co, đặc biệt là những vùng giằng co mới hình thành chưa được giá kiểm tra lần nào. Như biểu đồ bên dưới:

Thị trường phản ứng với vùng giằng co mới hình thành
Thị trường phản ứng với vùng giằng co mới hình thành

Hoặc như biểu đồ bên dưới, ta thấy thị trường phản ứng rất chuẩn với vùng giằng co:

Biểu đồ cho thấy thị trường phản ứng rất chuẩn với vùng giằng co
Biểu đồ cho thấy thị trường phản ứng rất chuẩn với vùng giằng co

Như vậy có thể thấy vùng giằng co hoạt động tốt như ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Hơn nữa đây cũng là ngưỡng kháng cự hỗ trợ tự nhiên mà thị trường hình thành. Trader có thể sử dụng chúng để tìm các cơ hội giao dịch.

Trong các chiến lược đảo chiều hoặc đi theo xu hướng, trader hoàn toàn có thể kết hợp vùng giằng co với các ngưỡng kháng cự hỗ trợ khác để gia tăng thêm sức mạnh cho vùng giá giao dịch của mình.

Biểu đồ bên dưới là một tín hiệu giao dịch từ vùng giằng co, một nến giảm mạnh xuống từ vùng giằng co, đồng thời cũng là nến tín hiệu bán trong setup phá vỡ giằng co thất bại giảm giá, và các bạn thấy giá đã giảm mạnh từ tín hiệu này:

Biểu đồ cho thấy tín hiệu giao dịch từ vùng giằng co
Biểu đồ cho thấy tín hiệu giao dịch từ vùng giằng co

Khi nào vùng giằng co hết hiệu lực?

Vùng giằng co hết hiệu lực khi giá không còn tôn trọng vùng giằng co nữa. Có nghĩa rằng giá dễ dàng phá vỡ qua vùng giằng co nhiều lần mà không dừng lại phản ứng hay đảo ngược từ đó. Đặc điểm dễ nhận biết nhất đó là các bạn thấy giá liên tục hình thành nến nằm trên hoàn toàn và dưới hoàn toàn vùng giằng co. Như biểu đồ bên dưới:

Hellen
Vùng giằng co hết hiệu lực
Vùng giằng co hết hiệu lực

Khi vùng giằng co không còn hiệu lực thì chúng ta nên bỏ nó đi, đừng để lại làm rối mắt và chệch hướng giao dịch của chúng ta.

Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu thêm một phần kiến thức hữu ích trong hành động giá nhé.

Nice Day

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 18

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment