Price Action có đơn giản không - Cover

Trong Trading, Price Action liệu có thực sự đơn giản?

“Hãy giữ sự đơn giản trong trading” là lời khuyên từ rất nhiều trader thành công. Vậy thì, price action nổi tiếng với lỗi giao dịch đơn giản liệu có phải chính là cách thức để trader đạt được điều này hay không?

Price Action có đơn giản không

Câu trả lời luôn là KHÔNG nhé. Các bạn đọc tiếp bài viết để hiểu được tại sao sự đơn giản trong trading không phải là price action và cách để có được sự đơn giản trong trading nhé.

Tại sao trong Trading, Price Action không đơn giản?

Các bạn chỉ cần xem qua một vài cách thức giao dịch của các trader huyền thoại và trader thành công như: Mar Minervini, Peter Brandt, Jesse Livermore, Paul Tudor Jones, Julian Komar, Steve Burns, Alexander Elder…., Các bạn sẽ thấy họ đều không phải là những trader theo trường phái price action thực thụ. Mà họ kết hợp hành động giá và chỉ báo kỹ thuật. Thậm chí, khi bạn nhìn vào biểu đồ phân tích của họ, đôi khi bạn còn thấy sự phức tạp chứ không hề đơn giản.

Vậy thì sự đơn giản mà những trader thành công này nói đến, nếu không phải price action thì là gì?

Thực tế price action chỉ là một phương thức giao dịch, hay thay, phương thức này là chỉ sự dụng biểu đồ trơn. Nhìn vào đó, trader cảm thấy nó rất thuần khiết, mang ý nghĩa “đơn giản” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Chắc cũng chỉ vì, giao diện biểu đồ nhìn đơn giản, không có các chỉ báo kỹ thuật chằng chịt nên nó mới được xem là phương thức đơn giản.

Price Action có đơn giản không (1)

Nhưng thực tế, để có thể hiểu và đọc được price action và vận dụng chúng vào giao dịch lại là một quá trình rất phức tạp, thậm chí là khó khăn. Bởi lẽ, kiến thức price action rất rộng và rất khó để đánh giá đúng hay sai, vì nó mang tính chủ quan khá cao.

Để giao dịch price action một cách đơn giản thì trader phải trải qua quá trình dung nạp nhiều kiến thức về nến và hành động giá. Sẽ có một giai đoạn nào đó trader sẽ thấy nó rất rối rắm phức tạp. Tuy nhiên, nguyên do cũng một phần chúng ta tự phức tạp nó lên.

Có rất nhiều mô hình nến và biểu đồ mà trader phải backtest để kiểm chứng lại sự hiệu quả, có rất nhiều kiến thức hành động giá phải nắm trước khí áp dụng giao dịch. Đa số trader tiếp cận và áp dụng chúng một cách độc lập nên không có được sự hiệu quả. Chưa kể trader sẽ gặp phải tình trạng kết hợp tùm lum kiến thức này lại với nhau khiến bản thân trở nên rối như tơ vò.

Đến lúc này sẽ không ai nói rằng price action chính là đáp áp cho sự đơn giản trong giao dịch cả. Thậm chí là ngược lại.

Vậy thì sự đơn giản trong trading là gì?

Cái mà trader hiểu sai ở đây chính là họ cho rằng: price action chính là sự đơn giản.

Price Action có đơn giản không (2)

Thực tế price action cũng giống như vô vàn những phương pháp giao dịch khác ngoài kia, chúng là những phương thức để giúp trader kiếm lợi nhuận mà thôi.

Sự đơn giản mà các trader thành công nói tới ở đây, không phải là bạn lựa chọn được phương pháp đơn giản để giao dịch. Việc chọn phương pháp bạn cần dựa trên phong cách, tính cách và hoàn cảnh của bản thân để lựa chọn. Nếu nó phù hợp với bạn thì dù cách phân tích có phức tạp đến mấy thì nó cũng sẽ đơn giản đối với bạn. Còn đã không phù hợp thì dù có đơn giản mấy nó cũng thành phức tạp. Đây là điều nhất định bạn phải hiểu được.

Sự đơn giản trong trading trước tiên cần xuất phát từ tư tưởng, suy nghĩ của trader. Khi bạn tiếp cận trading hay phương pháp giao dịch, bạn đừng mưu cầu bất cứ điều gì. Nếu bạn đặt kỳ vọng quá nhiều, đòi hỏi quá nhiều, khi mọi thứ không được như kỳ vọng bạn sẽ rơi vào tình trạng tự phức tạp hóa mọi thứ lên. Đến lúc đó, rất khó để có được sự đơn giản.

Price Action có đơn giản không (3)

Nói cách khác, khi bước chân vào trading, bạn không thể kiếm tiền với cái đầu rỗng. Bạn cần tiếp nạp kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao. Chưa có phương pháp thì bạn sẽ phải đi tìm, sẽ mất thời gian đó nhưng bạn phải chấp nhận vì đây là sự lựa chọn của bạn mà. Thiếu cái gì thì bù cái đó, trong quá trình này bạn phải chấp nhận học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, mọi thứ sẽ dần tốt lên. Chứ không nên đòi hỏi bạn phải kiếm được tiền hay có kiến thức hoặc chọn được ngay một phương pháp ngon lành ngay từ đầu.

Theo thời gian, kiến thức bạn nhiều lên, biết nhiều phương pháp, nhiều kỹ thuật giao dịch. Cách phân tích của bạn dần trở nên phức tạp hơn. Sẽ có lúc bạn thấy bế tắc, không định hướng được. Nếu bạn đến được bước này, bạn đừng lo lắng vì đây là giai đoạn bắt buộc phải trải qua để thực sự có được sự đơn giản trong trading.

Hãy lược bớt nguyên tắc giao dịch, tập trung vào những điều cốt lõi trước. Một phương thức giao dịch, sẽ có những nguyên tắc cốt lõi và bạn hãy chỉ tập trung vào đó. Và lưu ý rằng, đừng đỏi hỏi mọi thứ phải hoàn mỹ, se xluoon có rủi ro trong giao dịch và bạn phải chấp nhận điều đó. Đừng thấy thua lỗ là lại thay đổi nguyên tắc sao cho mọi giao dịch đều phải có lợi nhuận.

Luôn tôn trọng nguyên tắc, giao dịch kỷ luật, luôn quản lý vốn và lặp lại những điều này trong thời gian dai bạn sẽ dần nhận thấy cách giao dịch của bản thân trở nên đơn giản. Suy nghĩ của bạn cũng dần trở nên đơn giản hơn chứ không phức tạp như trước nữa.

Price Action có đơn giản không (4)

Quay lại những phương pháp của các trader thành công, đối với bản thân họ, những phương pháp họ sử dụng để kiếm lợi nhuận, họ đã gắn bó với chúng trong thời gian rất dài, nên họ hiểu và nắm rõ cách thức vận hành chúng. Nên đối với họ, phương pháp giao dịch đó là đơn giản chứ không hề phức tạp. Chỉ vì chúng ta chưa hiểu được chúng nên đối với chúng ta đó là phức tạp mà thôi.

Vậy nên các bạn không cần phải cố để có được sự đơn giản trong trading đâu, cứ kiên trì gắn bó với một hệ thống trong thời gian dài, giao dịch có nguyên tắc, kỷ luật và luôn quản lý vốn, sự đơn giản sẽ sớm xuất hiện cả về tư duy lẫn cách thức mà bạn giao dịch.

Nice day!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 26

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment