Điều chỉnh Trendline

Tại sao phải điều chỉnh Trendline khi giao dịch hành động giá? Điều chỉnh ra sao?

Rất nhiều trader không có thói quen điều chỉnh Trendline khi giao dịch, hoặc nói đúng hơn là chưa biết điều chỉnh như thế nào. Dù là lý do gì đi nữa thì đây cũng là một sai lầm rất lớn. Chúng ta chỉ cần hiểu rằng, trendline được vẽ khi xu hướng hình thành, vậy thì khi xu hướng thay đổi, trendline cũng cần phải đi theo sự thay đổi đó. Vậy nên điều chỉnh trendline là điều rất cần thiết.

Bài viết này Hellen và các bạn sẽ tìm hiểu tại sao chúng ta phải điều chỉnh trendline và nên điều chỉnh như thế nào cho đúng nhé. Với một price action trader, thì đây là những kiến thức rất cần thiết.

Nếu không điều chỉnh Trendline thì sao?

Nếu không điều chỉnh trendline khi xu hướng thay đổi trong giao dịch sẽ khiến cho trader gặp phải những vấn đề rất lớn sau đây:

  • Không bắt kịp hành động giá để tìm được cơ hội giao dịch kịp thời, dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội giao dịch.
  • Nếu giao dịch dựa vào một trendline duy nhất, có thể sẽ có điểm vào lệnh kém chính xác.
  • Không nhìn thấy được sự thay đổi của xu hướng thông qua việc điều chỉnh trendline.
  • Số lần điều chỉnh trendline có thế xác định được sức mạnh của xu hướng và sự phá vỡ các trendline điều chỉnh là dấu hiệu đảo chiều sớm của thị trường.

Nếu giao dịch mà không điều chỉnh Trendline thì chúng ta sẽ không nhìn ra được những điểm này.

Như vậy có thể thấy, đối với những trader giao dịch theo price action có sử dụng trendline như Hellen thì kỹ thuật điều chỉnh trendline là rất cần thiết.

Rất nhiều trader chưa biết cách điều chỉnh trendline, thậm chí có những trader không biết rằng trendline cần phải được điều chỉnh. Vậy thì phần tiếp theo, Hellen sẽ hướng dẫn cách thức để điều chỉnh trendline với các trường hợp khác nhau kèm theo biểu đồ minh họa nhé. Và đây cũng là 1 phần quan trọng trong khóa học Price Action cơ bản cho những trader mới bắt đầu.

Cách điều chỉnh Trendline đúng cách

Các bạn hãy nhớ, trendline chỉ được điều chỉnh khi nó đã có trendline ban đầu. Mà một trendline ban đầu chỉ thực sự được vẽ khi thị trường có xu hướng.

Với các price action trader, chúng ta đa phần đều xác định xu hướng dựa vào đỉnh đáy của thị trường, theo đó xu hướng tăng sẽ có cấu trúc đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước và xu hướng giảm có đỉnh đáy sau thấp hơn đỉnh đáy trước.

Nếu thị trường chưa có xu hướng thì chúng ta chưa thể vẽ trendline ban đầu. Như hình bên dưới, bên trái, trendline được vẽ là không hợp lệ. Bên phải mới là trendline hợp lệ vì thị trường đã có xu hướng:

Cách điều chỉnh Trendline đúng cách
Cách điều chỉnh Trendline đúng cách

Khi đã có trendline ban đầu rồi, thì chúng ta phải dựa theo hành động giá của thị trường để điều chỉnh trendline. Chúng ta sẽ chỉ điều chỉnh Trendline khi xu hướng tiếp tục.

Có nghĩa rằng, trendline tăng được điều chỉnh khi thị trường tiếp tục duy trì cấu trúc đỉnh đáy sau cao hơn đỉnh đáy trước, và đỉnh mới tạo gần đây phá vỡ đỉnh trước đó. Vậy thì chúng ta có 2 trường hơp điều chỉnh Trendline tăng như sau:

Trường hợp 1: Thị trường tăng cao hơn so với trendline ban đầu:

Thị trường tăng cao hơn so với trendline ban đầu
Thị trường tăng cao hơn so với trendline ban đầu

Chúng ta thấy, sau khi có trendline ban đầu màu đen, giá sau đó tiếp tục hồi về nhưng không chạm tới trendline ban đầu đã nhanh chóng quay đầu trở lại xu hướng tăng. Lúc này chúng ta cần điều chỉnh trendline tăng, đường trendline điều chỉnh là đường màu đỏ cho thấy thị trường đã tăng cao hơn so với ban đầu.

Biểu đồ thực tế:

Biểu đồ thực tế về trường hợp thị trường tăng cao hơn so với trendline ban đầu
Biểu đồ thực tế về trường hợp thị trường tăng cao hơn so với trendline ban đầu

Trường hợp 2: Thị trường hồi về phá vỡ trendline tăng ban đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng:

Thị trường hồi về phá vỡ trendline tăng ban đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng
Thị trường hồi về phá vỡ trendline tăng ban đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng

Trường hợp này chúng ta thấy, mặc dù trendline tăng ban đầu bị phá vỡ, nhưng giá vẫn chưa đảo chiều, mà lại quay trở lại xu hướng tăng (phá vỡ đỉnh cao trước đó để tạo đỉnh mới cao hơn). Khi đỉnh mới được hình thành tức là chúng ta cũng xác nhận xu hướng tăng vẫn còn, lúc này chúng ta phải điều chỉnh đường trendline qua đáy mới hình thành. Đường trendline điều chỉnh là đường màu đỏ cho thấy xu hướng đã có sự yếu đi vì cú hồi đã có độ sâu hơn.

Xem thêm: 5 bước xây dựng chiến lược hành động giá hiệu quả

Biểu đồ thực tế:

Biểu đồ thực tế về thị trường hồi về phá vỡ trendline tăng ban đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng
Biểu đồ thực tế về thị trường hồi về phá vỡ trendline tăng ban đầu nhưng nhanh chóng quay trở lại xu hướng tăng

Như vậy lúc này sẽ xảy ra một vấn đề, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng:

Vậy lấy điểm nào để bắt đầu vẽ trendline điều chỉnh đây. Vì nhìn biểu đồ có lúc thì sử dụng đáy đầu tiên của trendline ban đầu, lúc thì dùng đáy thứ 2. Vậy có quy luật gì ở đây không?

Chắc chắn là CÓ nhé.

Với price action trader, chúng ta sẽ vẽ trendline mà không đi ngang qua hành động giá. Vì đối với price action trader, mọi hành động của thị trường đều có ý nghĩa riêng của nó, nên khi vẽ trendline, chúng ta phải bao hàm hết được hành động giá của thị trường.

Tham khảo thêm về So sánh sự khác nhau giữa đường Trendline và đường trung bình động (MA).

Theo đó, vẽ trendline tuyệt đối không được cắt ngang qua đuôi nến hoặc thân nến. Vậy nên, khi điều chỉnh trendline, các bạn cần phải xét từ đáy bắt đầu xu hướng tăng hoặc đỉnh bắt đầu xu hướng giảm, sau đó nối vào điểm mà bạn cần điều chỉnh trendline. Sẽ có 2 trường hợp sau:

  • Nếu trendline này không cắt qua hành động giá thì được.
  • Nhưng nếu nó cắt qua hành động giá thì bắt buộc bạn phải tìm đáy hoặc đỉnh khác để vẽ, sao cho không đi ngang hành động giá.

Đây là những kiến thức cơ bản về việc vẽ và điều chỉnh trendline mà trader nào sử dụng cũng nên nắm được. Hy vọng kiến thức này hữu ích với các bạn nhé.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 28

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment