So sánh Trendline và Đường trung bình động (MA)

So sánh Trendline và Đường trung bình động (MA). Cái nào tốt hơn?

Trendline và đường trung bình động có rất nhiều điểm tương đồng với nhau và thực tế rất nhiều trader kết hợp hành động giá với 2 công cụ này.

Vậy thì giữa trendline và đường trung bình chúng ta nên sử dụng công cụ nào để giao dịch? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Điểm giống nhau giữa Trendline và Đường trung bình động (MA)

Về cơ bản, đường xu hướng (Trendline) và đường trung bình đều là công cụ và chỉ báo để xác định xu hướng. Ngoài ra, nếu trong thị trường có xu hướng, trendline và đường trung bình đều hoạt động như ngưỡng kháng cự hỗ trợ động, là những điểm giúp trader có thể tìm cơ hội giao dịch. Khi giá phá vỡ đường xu hướng hoặc đường trung bình đều cho tín hiệu xu hướng có sự thay đổi.

PA Trading System

Như hình bên dưới ta thấy thị trường nằm trong xu hướng tăng, trendline tăng và giá nằm phía trên đường trung bình động:

Điểm giống nhau giữa Trendline và Đường trung bình động (MA)
Điểm giống nhau giữa Trendline và Đường trung bình động (MA)

Giá chạm trendline và đường trung bình sau đó đều bật tăng lên cho thấy rõ vai trò hỗ trợ kháng cự động của 2 công cụ này.

Về cơ bản chúng ta có thể thấy rằng, trendline và đường trung bình đều có vai trò tương đối giống nhau. Trong điều kiện thị trường có xu hướng, cách thức giá phản ứng cũng khá giống. Vậy điểm khác nhau của 2 chỉ báo này là gì?

Điểm khác nhau giữa Trendline và đường trung bình động

Mặc dù vai trò của trendline và đường trung bình tương đối giống nhau nhưng nếu đi vào chi tiết thì thực tế mỗi một vai trò đều có sự khác biệt. Nhưng trước hết, có một sự khác biệt rất lớn mà chúng ta cần nhắc tới. Đó là tính chủ quan và khách quan.

Đường Trendline (Đường xu hướng)Đường MA (Đường trung bình động)
Sự hình thànhCòn trendline là do trader chúng ta tự vẽ, mà mỗi trader lại còn có những cách vẽ trendline khác nhau, còn chưa kể có trader còn vẽ sai từa lưa.Đường trung bình được hình thành dựa trên dữ liệu của giá, hành động giá hình thành và chỉ báo này căn cứ và giá mà tổng hợp nên dữ liệu giá trung bình.
Tính chủ quan và khách quanÁp dụng trendline trong giao dịch mang tính chủ quan hơn.Đường trung bình sẽ mang tính khách quan hơn. Vì:
Tất cả đường đi nước bước của chỉ báo này chúng ta không có cách nào đả động hay thay đổi, nó đã được lập trình sẵn rồi. Việc của chúng ta chỉ là tận dụng những lợi thế của chỉ báo này để tạo cơ hội giao dịch mà thôi
Vai trò xác định xu hướngĐường trendline có thể điều chỉnh theo hành động giá nên về cơ bản dựa vào trendline trader có thể thấy rõ hơn sự thay đổi sức mạnh của xu hướng.Giá phá vỡ trendline là tín hiệu báo hiệu xu hướng thay đổi sớm hơn đường trung bình.
Bảng so sánh đường Trendline và đường trung bình động (MA)

Về việc giá phá vỡ trendline là tín hiệu báo hiệu xu hướng thay đổi sớm hơn đường trung bình. Tất nhiên không phải toàn bộ nhưng đa phần sẽ vậy vì trendline bám sát hành động giá của xu hướng nên khi xu hướng có sự thay đổi thì tín hiệu phá vỡ trendline là một cách để nhận biết sớm điều này.

Như biểu đồ bên dưới:

Giá phá vỡ trendline là tín hiệu báo hiệu xu hướng thay đổi sớm hơn đường trung bình
Giá phá vỡ trendline là tín hiệu báo hiệu xu hướng thay đổi sớm hơn đường trung bình

Hoặc như biểu đồ bên dưới:

Giá phá vỡ trendline là tín hiệu báo hiệu xu hướng thay đổi sớm hơn đường trung bình 2

Như chúng ta thấy 2 biểu đồ trên, sự phá vỡ trendline hoặc trendline điều chỉnh xảy ra sớm hơn đường trung bình cho thấy tín hiệu phá vỡ trendline cho thấy sự thay đổi xu hướng sớm hơn sự phá vỡ đường trung bình.

Nên có thể thấy được việc điều chỉnh trendline trong giao dịch là điều rất cần thiết trong giao dịch theo xu hướng. Bạn nào chưa biết cách điều chỉnh trendline thì có thể đọc bài viết bên dưới để nắm rõ hơn kỹ thuật này nhé:

Thế thì tại sao phải điều chỉnh Trendline? Điều chỉnh thế nào?

Đó chính là sự khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất của chỉ báo đường trung bình động và trendline.

Vậy Trendline và đường trung bình động cái nào sẽ tốt hơn?

Câu trả lời là KHÔNG CÓ công cụ nào tốt hơn công cụ nào cả mà phải xem bạn giao dịch theo phong cách nào và dùng cho mục đích gì? Đối với trader mới chưa hiểu được việc linh hoạt cần thiết khi sử dụng đường trendline thì nên sử dụng đường trung bình, vừa không cần phải điều chỉnh gì mà vẫn theo dõi được xu hướng.

PA Trading System

Tuy nhiên đối với trader nào giao dịch theo hành động giá thì lại nên sử dụng trendline, nó sẽ cung cấp cho các price action trader các tín hiệu sớm hơn, đồng thời việc điều chỉnh trendline có thể giúp trader bám sát được xu hướng, tìm được điểm vào lệnh tốt hơn.

Để hiểu rõ hơn về Trendline nói riêng và phương thức giao dịch nói chung, bạn có thể tham khảo:

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về 2 chỉ báo này nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 17

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment