So sánh chỉ báo MACD và chỉ báo RSI

So sánh chỉ báo MACD và chỉ báo RSI

Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI là 2 chỉ báo động lượng phổ biến nhất, được rất nhiều trader chuyên nghiệp và các nhà phân tích sử dụng. Mặc dù cả 2 đều cung cấp những thông tin, tín hiệu giao dịch cho trader nhưng cách hoạt động của 2 chỉ báo này khác nhau. Và sự khác biệt cơ bản nhất có lẽ nằm ở công thức hình thành nên chỉ báo.

Thực ra các bạn chỉ cần đọc kỹ 2 bài viết trước của Hellen về 2 chỉ báo này cũng sẽ thấy được sự khác biệt mặc dù cả 2 chỉ báo đều là chỉ báo động lượng.

Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD chủ yếu được trader chúng ta sử dụng để đánh giá sức mạnh của chuyển động giá. Và nó cung cấp thông tin này bằng cách đo lường sự phân kỳ của 2 đường trung bình động EMA 12 và EMA 26. Đường MACD đuọc tạo thành bằng cách lấy EMA 12 trừ đi EMA 26. Ngoài ra chỉ báo còn có thêm đường EMA 9 của đường MACD và nó được gọi là đường tín hiệu (The Signal line).

Chỉ báo MACD

Về cơ bản sự phân kỳ của 2 đường EMA 12 và EMA 26 cho thấy thị trường có động lượng tăng hoặc giảm. Đây cũng là cách mà trader dựa vào MACD để xác định động lượng của giá.

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI chủ yếu cung cấp thông tin liệu một thị trường có quá mua hoặc quá bán trong các mức giá gần đây hay không. Khoảng thời gian mặc định để tính toán chỉ báo RSI là 14. Giá trị RSI dao động từ 0 đến 100. Trong đó RSI có giá trị từ 70 trở lên được xem là tín hiệu quá mua và dưới 30 được xem là tín hiệu quá bán. Khi RSI trên 50 được xem là dấu hiệu tăng giá và dưới 50 được cho là dấu hiệu giảm giá.

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là gì?

So sánh chỉ báo RSI và chỉ báo MACD

Chỉ báo RSIChỉ báo MACD
Khái niệmChỉ báo RSI là một chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ số này đo lường mức độ thay đổi của giá gần đây để xác định các trạng thái quá mua hoặc quá bán trong giá của cổ phiếu hoặc các loại tài sản khác như tiền tệ trên thị trường ngoại hối.MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Devergence hay còn gọi là chỉ báo đường trung bình hội tụ phân kỳ. Chỉ báo MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng, nó cho thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá. Trong đó, MACD được hình thành bằng cách lấy đường EMA 26 trừ đi EMA 12.
Công thứcCông thức của chỉ báo RSIbước 1 = 100 – {100/[1+(Lợi nhuận trung bình/Lỗ trung bình)]}
Công thức của chỉ số RSIbước 2 = 100 – {100/1+[((Lợi nhuận trung bình kỳ trước x 13) + Lợi nhuận hiện tại)/(Lỗ trung bình kỳ trước x 13) + Lỗ hiện tại)]
MACD = EMA 12 – EMA 26.
Tín hiệuChỉ báo RSI chủ yếu cung cấp tín hiệu quá mua hoặc quá bán của giá trong thời gian gần đâyDựa trên mối quan hệ của hai đường trung bình động, đường MACD giao cắt với đường tín hiệu sẽ cung cấp tín hiệu giao dịch cho trader
Đo lườngĐo lường mối quan hệ của 2 đường EMAĐo lường sự thay đổi các mức giá cao nhất và thấp nhất gần đây của thị trường
Vai tròCho trader nắm được sức mạnh hay động lượng của xu hướngCho trader thông tin về thời điểm thị trường tăng hoặc giảm giá quá mức.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment