Giá Bid và Giá Ask

Giá Bid và Giá Ask: Định nghĩa, Điểm khác biệt và Sự chênh lệch

Đây là một trong nhiều khái niệm tưởng chừng như là đơn giản nhưng cũng gây ra không ít những nhầm lẫn. Để hiểu được khái niệm về giá Bid và Ask thì đầu tiên bạn phải hiểu được mức giá hiện tại từ góc độ giao dịch.

Hơi khó hiểu nhỉ? Thế thì cùng nhau tìm hiểu ngay thôi!

Định nghĩa giá Bid và giá Ask

Giá Bid và Giá Ask
Giá Bid và Giá Ask

Thuật ngữ giá Bid và giá Ask, hay còn gọi là giá mua và giá bán được biết đến như là mức giá tiềm năng nhất mà người mua và người bán sẵn sàng để giao dịch. Hoặc nói cách khác, giá Bid và giá Ask được coi như là mức giá tốt nhất để mua được chứng khoán tại thời điểm hiện tại.

Giá Bid là gì?

Giá Bid (giá thầu) là giá mà người đầu tư sẵn sàng mua để có được chứng khoán.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư muốn bán 1 cổ phiếu, họ phải xem xét rằng những người muốn mua chịu chi bao nhiêu. Chuyện này sẽ không hề phức tạp tí nào nếu nhìn vào giá Bid, bởi nó là đại diện cho mức giá cao nhất mà một nhà đầu tư sẵn sàng chi trả để mua.

Giá Ask là gì?

Giá Ask (giá chào bán) là mức giá mà người đầu tư sẵn sàng chứng khoán nếu được giá.

Ví dụ: Nếu 1 nhà đầu tư muốn mua 1 cổ phiếu, họ cần phải xác định người bán bán với giá bao nhiêu. Lúc đó, họ sẽ nhìn vào giá Ask, mức giá thấp nhất mà một người sẵn sàng bán cổ phiếu đó.

Hiểu thêm về Giá Bid-Ask

Hiểu thêm về giá Bid và giá Ask

Giá Bid và Ask cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ qua khi giao dịch. Điều quan trọng ở đây chính là mức giá cổ phiếu hiện tại chính là mức giá giao dịch cuối cùng, trong tiếng Anh còn được gọi là Historical Price.

Mặt khác, giá Bid và giá Ask chính là mức giá mà người mua, người bán sẵn sàng giao dịch. Về bản chất, giá Bid tượng trưng cho cầu, giá Ask tượng trưng cho cung của thị trường chứng khoán.

Ví dụ, nếu mức giá cổ phiếu hiện tại gồm:

 • Giá Bid = $13
 • Giá Ask= $13.20

Lúc này,

 • Nhà đầu tư nào muốn mua cổ phiếu thì sẽ trả $13.20.
 • Nhà đầu tư nào muốn bán cổ phiếu thì sẽ được $13.

Ví dụ về Giá Bid và Giá Ask

Ví dụ A là nhà đầu tư nhỏ lẻ, muốn mua cổ phiếu của chứng khoán A. Trong đó, mức giá cổ phiếu hiện tại của chứng khoán A là 150 dollar, và A quyết định mua 10 cổ phiếu với giá 1500 dollar. Nhưng thực tế, tổng chi phí cuối cùng anh A phải trả là 1501 dollar.

Lúc đầu, anh A nghĩ đây là lỗi kỹ thuật, nhưng sau đó A nhận ra rằng: “Mức giá cổ phiếu hiện tại chính là mức giá của phiên giao dịch cuối cùng của chứng khoán A. Cho nên, đó là lý do anh phải trả 1501 dollar cho phiên giao dịch tiếp theo, tức giá Ask = 1501 dollar”.

Điểm khác biệt giữa giá Bid và giá Ask là gì?

Yếu tố so sánhGiá BidGiá Ask
Khái niệm cơ bảnGiá Bid là giá mà nhà đầu tư sẵn sàng chi để bán cổ phiếu.Giá Ask là giá mà nhà đầu tư sẵn sàng mua một cổ phiếu.
Tỷ lệ nào cao hơn?Tỷ lệ giá Bid luôn luôn là tỷ giá bên trái và thấp hơn giá Ask.Tỷ lệ giá Ask luôn luôn là tỷ giá bên phải và cao hơn giá Bid.
Nó đại diện cho điều gì?Đây là những giá thầu cao nhất hiện tại, và nó cũng được xếp ngang hàng với những giá thầu thấp hơn.Đây là những giá bán cao nhất hiện tại, và nó cũng được xếp chung hàng với những giá thầu cao hơn.
Người dùngNgười bán cổ phiếu sẽ dùng giá Bid.Người mua cổ phiếu sẽ dùng giá Ask.
Góc nhìn từ khía cạnh của các nhà môi giớiGiá Bid sẽ là giá mua của họ, do đó họ sẽ cố gắng “rút ví” tối đa từ người đầu tư, tức là người mua trong trường hợp này.Giá Ask sẽ là giá bán của những Brokers, do đó, họ sẽ cố gắng mua những cổ phiếu với giá thấp nhất.
Quy ướcKhi nói Giá Bid là 16dollar x 130 có nghĩa là những người mua hàng tiềm năng sẽ đấu thầu mới mức giá 16 dollar cho 130 cổ phiếu.Khi nói giá Ask là 28dollar x 109 có nghĩa là những nhà bán hàng tiềm năng này muốn bán 109 cổ phiếu với giá 28 dollar.
Bảng so sánh giá Bid và giá Ask

Sự chênh lệch giữa Giá Ask và Giá Bid (Bid-Ask Spread) là gì?

Chênh lệch giá Bid và giá Ask
Chênh lệch giá Bid và giá Ask

Sự chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask (Bid-Ask Spread) có nghĩa là sự khác biệt giữa giá Ask (chào giá/bán) và giá Bid (giá chào mua) của 1 chứng khoán.

Như đã đề cập ở trên, giá Bid là giá nhà đầu tư sẵn sàng mua, giá Ask là giá họ sẵn sàng bán. Khi 2 giá trị này khớp với nhau trên thị trường, ví dụ, khi người mua và người bán chấp nhận giá mà 2 bên đã trao đổi, lúc đó họ sẽ bắt đầu giao dịch. Mức giá này sẽ được quyết định bởi 2 yếu tố của thị trường – Cung và Cầu, và khoảng cách giữa 2 yếu tố này tạo nên sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Do đó, khoảng cách giữa cung cầu càng lớn, mức chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask cũng càng lớn, vốn được xác định chính xác hoặc theo tỷ lệ phần trăm.

Ngoài ra, có thể đúc kết 1 điều:

 • Khi thị trường có tính thanh khoản cao, mức giá chênh lệch giữa giá Bid và Ask sẽ rất nhỏ.
 • Khi thị trường có tính thanh khoản thấp, mức giá chênh lệch giữa giá Bid và Ask có thể sẽ cao.

Cách tính sự chênh lệch giữa Giá Bid-Ask (Bid-Ask Spread)

Cách tính mức chênh lệch giá Bid và giá Ask
Công thức tính mức chênh lệch giá Bid và giá Ask

Giá chênh lệch giữa giá Bid và Ask (theo giá trị tuyệt đối) = Giá Ask (Giá Bán) – Giá Bid (Giá Mua).

Ví dụ: Vàng có giá Bid = 26,473 Rs, giá Ask = 26,478 Rs. Do đó,

 • Bid-Ask Spread (theo giá trị tuyệt đối) = giá Ask – giá Bid = 26,478 – 26,473 = 5.

Lưu ý rằng, có rất nhiều người mua và người bán trên thị trường với những giao dịch khác nhau, tương đương với những điểm giá khác nhau. Thế nên, không phải tất cả điểm giá nào cũng tính được độ chênh lệch. Thay vào đó, nó có thể được tính bằng giá bán thấp nhất (giá Ask lý tưởng) trừ đi giá mua cao nhất (giá Bid lý tưởng).

Sự chênh lệch giá Bid và Ask được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán phái sinh, và những trader sử dụng nó như một công cụ để kiểm tra dòng tiền vào và ra để kiếm lời.

Một số thành tố quan trọng trong sự chênh lệch giữa Giá Bid và Giá Ask

Có thể lưu ý một số thành tố quan trọng như:

 • Bất cứ 1 chứng khoán nào đều nên có tính thanh khoản cao, nếu không sẽ hầu như không có cơ hội nào để sinh lời khi giao dịch hành động giá, hay còn gọi là Price Action.
 • Cần có sự xung đột nhất định giữa cung và cầu để tạo ra sự chênh lệch giá.
 • Trader không nên sử dụng ‘lệnh thị trường’ (market order) cho giao dịch hành động giá, nếu không cơ hội chênh lệch có thể bị bỏ lỡ. Thay vào đó có thể sử dụng ‘lệnh giới hạn’ (limit order) khi trader quyết định điểm vào lệnh.
 • Phạm vi của sự chênh lệch giá phụ thuộc vào thị trường chứng khoán đó, tất nhiên, không thị trường nào giống thị trường nào.
 • Luôn luôn kiểm tra sự chênh lệch giá Bid và Ask(cả về giá trị tương đối và tuyệt đối) để tìm ra những điểm chênh lệch sinh lời.
 • Giao dịch hành động giá cần một khoản phí nhất định, tất nhiên rồi, vì bạn đang thực hiện 2 giao dịch đồng thời.
 • Đối với giao dịch chênh lệch giá Bid/Ask, hay còn được gọi là giao dịch hành động giá, nó có thể ứng dụng cho hầu hết mọi loại hình chứng khoán, đặc biệt là cho Forex, lợi tức lãi suất (Interest Rate Yields) và hàng hóa (Commodities).

Những câu hỏi thường gặp về Giá Bid và Giá Ask

Câu 1: Chính xác công dụng của giá Bid và giá Ask trong Trading là gì?

Có thể nói, giá Bid của 1 cổ phiếu là mức giá cao hơn thị trường mà người mua sẵn sàng mua và giá Ask của 1 cổ phiếu là mức giá thấp hơn thị trường mà người bán sẵn sàng bán. Giao dịch sẽ được thực thi khi giá Bid = giá Ask. Nói cách khác, khi bạn nhúng tay vào thị trường, bạn sẽ có xu hướng mua với giá Ask và bán với giá Bid.

Câu hỏi 2: Làm thế nào thị trường có được lợi nhuận từ sự chênh lệch hành động giá?

Không ít các nhà tạo lập thị trường sẽ mua với giá Bid và bán với giá Ask, hay còn nói vui là mua đỉnh bán đáy. Do đó, sự chênh lệch về giá này tạo nên lợi nhuận cho thị trường. Bởi vì giá luôn luôn biến động, nên một sự thay đổi nhỏ cũng có thể kiếm được lợi nhuận.

Nguồn tài liệu tham khảo

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 17

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment