Chỉ báo RSI trong Trading

Chỉ báo RSI: Khái niệm, Công thức & Tín hiệu nhận biết

Chỉ báo RSI, hay còn gọi là chỉ số RSI (Relative Strength Index) là một trong những chỉ báo phổ biến nhất, được trader tìm kiếm nhiều nhất trong trading. Và tất nhiên là không phải bỗng dưng mà RSI là chỉ báo nổi tiếng như vậy, vì thực sự trong giao dịch, nó đã thực sự cho trader thấy được sự hiệu quả của mình.

Và trong bài viết này, Hellen sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất mà một trader mới cần nắm về chỉ báo RSI, cũng là những kiến thức nên tảng để tìm hiểu sâu hơn về chỉ báo này.

Ok. Chúng ta bắt đầu nhé.

Chỉ báo RSI là gì?

Chỉ báo RSI là một chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Chỉ số này đo lường mức độ thay đổi của giá gần đây để xác định các trạng thái quá mua hoặc quá bán trong giá của cổ phiếu hoặc các loại tài sản khác như tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

Theo Investopedia, chỉ báo RSI (Relative Strength Index) hay còn gọi là chỉ số sức mạnh tương đối được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr và được giới thiệu trong cuốn sách xuất bản năm 1978 “New Concepts in Technical Trading System”.

Chỉ báo RSI được hiển thị dưới dạng một biểu đồ đường di chuyển giữa 2 giá trị từ 0 cho tới 100.

  • Thông thường, khi chỉ báo RSI nằm từ giá trị 70 trở lên sẽ là tín hiệu cho thấy một chứng khoán đang đi vào trạng thái quá mua hoặc được định giá quá cao và có thể được xem là dấu hiệu đảo chiều giảm giá hoặc điều chỉnh giảm giá.
  • Khi chỉ báo RSI nằm từ giá trị 30 trở xuống sẽ cho tín hiệu ngược lại. Tức là nó thể hiện giá một chứng khoán đang đi vào trạng thái quá bán hoặc được định giá quá thấp và có thể được xem là dấu hiệu đảo chiều tăng giá hoặc điều chỉnh tăng giá.
Chỉ báo RSI là gì

Nói tóm lại, đối với chỉ báo RSI, trader mới cần nắm được những nội dung chính sau:

  • Chỉ báo RSI là một chỉ báo động lượng phổ biến và được phát triển vào năm 1978.
  • Chỉ báo RSI cung cấp cho trader các tín hiệu về động lượng tăng hoặc giảm của giá.
  • Chỉ báo RSI cung cấp tín hiệu quá mua hoặc quá bán của giá. Một tài sản được xem là quá mua khi chỉ báo RSI nằm trên mức 70 và ngược lại khi nằm dưới mức 30 là tín hiệu quá bán.

Công thức của chỉ số RSI

Công thức của chỉ báo RSIbước 1 = 100 – {100/[1+(Lợi nhuận trung bình/Lỗ trung bình)]}

Công thức của chỉ số RSIbước 2 = 100 – {100/1+[((Lợi nhuận trung bình kỳ trước x 13) + Lợi nhuận hiện tại)/(Lỗ trung bình kỳ trước x 13) + Lỗ hiện tại)]

Tuy nhiên, các bạn không cần phải nắm rõ công thức hình thành chỉ báo RSI chi cho nhức đầu. Chúng ta đọc để biết là được. Vì khi áp dụng giao dịch chúng ta sẽ chỉ áp dụng những tín hiệu chính mà RSI cung cấp, việc nắm bắt công thức cũng để giúp ta hiểu sâu hơn những tín hiệu của RSI có ý nghĩa gì.

Chỉ báo RSI được tính từ 2 phép tính, và bắt đầu bằng công thức bên dưới:

Công thức tính chỉ báo RSI bước 1
Công thức tính chỉ báo RSI bước 1

Trong đó, lợi nhuận và thua lỗ trung bình được sử dụng trong phép tính này là phần trăm lợi nhuận hoặc thua lỗ trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Đối với thua lỗ trung bình ta sẽ sử dụng giá trị dương cho phép tính này.

Chu kỳ tiêu mặc định được sử dụng cho chỉ báo RSI là chu kỳ 14 để tính toán cho giá trị của RSI ban đầu.

Ví dụ, thị trường có giá đóng cửa cao hơn 7 trong số 14 ngày trước đó với mức lợi nhuận trung bình là 1%. 7 ngày còn lại đều đóng cửa thấp hơn với mức thua lỗ trung bình là -0.8%. Vậy phép tính đầu tiên của RSI sẽ như hình bên dưới:

Sau khi đã có dữ liệu đầu tiên của chỉ báo RSI chu kỳ 14, phần thứ hai của công thức như sau:

Công thức tính chỉ báo RSI bước 2
Công thức tính chỉ báo RSI bước 2

Đó là những công thức tính để cho ra giá trị của chỉ báo RSI. Và giá trị này sẽ được thể hiện trên biểu đồ giá. Giá trị của chỉ báo RSI sẽ tăng khi số lượng và quy mô của các lần giá đóng cửa cao hơn tăng lên. Và giá trị đó sẽ giảm xuống khi số lượng và quy mô các khoảng lỗ (hay đóng cửa thấp hơn) tăng lên. Phần thứ hai của công thức tính sẽ giúp làm mượt kết quá hơn. Vì chỉ báo RSI sẽ chỉ gần với mức 100 hoặc 0 khi thị trường có xu hướng mạnh.

Như hình bên dưới:

Chỉ báo RSI

Như bạn có thể thấy ở biểu đồ trên, chỉ báo RSI ở trong vùng quá mua trong một thời gian dài khi cổ phiếu đang trong xu hướng tăng. Và ngược lại khi nằm trong xu hướng giảm, chỉ báo RSI sẽ nằm ở vùng quá bán trong thời gian dài. Chính những tín hiệu này gây ra sự hiểu nhầm cho các trader mới đang học cách sử dụng chỉ báo RSI.

Tín hiệu quá mua quá bán của chỉ báo RSI

Có lẽ tín hiệu được sử dụng nhiều nhất chính là tín hiệu quá mua quá bán mà chỉ báo RSI cung cấp. Tuy nhiên bối cảnh thị trường lại ảnh hưởng rất nhiều đến tín hiệu của chỉ báo. Đây cũng là cái khiến cho trader mới bối rối khi sử dụng chỉ báo RSI để giao dịch.

Các trader mới lưu ý rằng, các tín hiệu quá mua quá bán sẽ hoạt động tốt trong điều kiện thị trường đi ngang. Còn trong điều kiện thị trường có xu hướng thì chúng ta nên sử dụng tín hiệu quá mua quá bán này khác đi một chút. Cụ thể như sau.

Các bạn nhìn biểu đồ bên dưới:

chỉ báo RSI ở trong vùng quá mua
Chỉ báo RSI ở trong vùng quá mua

Có thể thấy thị trường đang nằm trong xu hướng giảm, chỉ báo RSI vượt mức 50 thay vì 70, và tín hiệu này đã được trader sử dụng để xác định tín hiệu giảm giá đáng tin cậy.

Có thể thấy rằng trong điều kiện thị trường có xu hướng, thì ta nên ưu tiên các tín hiệu theo hướng của xu hướng. Nói cách khác, đối với xu hướng tăng chúng ta nên tập trung vào các tín hiệu quá bán vì nó cung cấp dấu hiệu đảo chiều tăng giá và ngược lại. Trong xu hướng giảm giá chúng ta nên tập trung vào các tín hiệu quá mua vì nó cung cấp dấu hiệu đảo chiều giảm giá.

Hơn nữa, trong thị trường có xu hướng tăng, chúng ta sẽ hiếm khi thấy chỉ báo RSI vượt mức 30 mà ngược lại nó thường xuyên vượt mức 70 (là dấu hiệu cho thấy động lượng tăng mạnh) và duy trì khá lâu trên mức 70 này. Và ngược lại trong thị trường có xu hướng giảm, chúng ta sẽ hiếm khi thấy chỉ báo RSI vượt mức 70 mà ngược lại ta sẽ thấy nó thường xuyên giảm xuống dưới mức 30 và duy trì dưới mức đó khá lâu. Đó là lý do vì sao trong xu hướng tăng ta không nên canh bán khi chỉ báo RSI vượt mức 70 và ngược lại.

Một mẹo khác về chỉ báo RSI mà trader nên biết, đó là nếu chỉ báo RSI không thể đạt đến mức 70 trong một vài lần dao động giá liên tiếp trong xu hướng tăng và sau đó nó giảm xuống dưới mức 30 thì có khả năng xu hướng tăng này đã suy yếu và đảo chiều khá cao. Và ngược lại với xu hướng giảm.

Tín hiệu phân kỳ trên chỉ số RSI

Đây là một trong những tín hiệu được rất nhiều trader sử dụng, hơn nữa có thể nói tín hiệu phân kỳ của chỉ báo RSI cũng khá hiệu quả.

Vì nội dung khá dài nên bạn có thể tham khảo kỹ hơn về tín hiệu phân kỳ trên chỉ số RSI qua bài viết này nhé: “Tín hiệu phân kỳ của RSI: Phân loại, Ứng dụng & Chiến lược (P1)

Sự phân kỳ trên chỉ báo RSI được tạo ra khi thị trường tạo đỉnh cao hơn hoặc tạo đáy thấp hơn nhưng chỉ báo RSI lại tạo đỉnh đáy ngược lại. Sự phân kỳ này cho thấy giá mặc dù tạo được đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn nhưng động lượng thục tế thì lại rất yếu.

Sự phân kỳ của chỉ báo RSI xảy ra tại vùng quá mua quá bán được xem là tín hiệu phân kỳ mạnh nhất để trader tham gia giao dịch. Như hình bên dưới:

Tín hiệu quá mua quá bán của chỉ báo RSI

Tín hiệu phân kỳ báo hiệu khả năng đảo chiều của giá, vì thời điểm tạo tín hiệu phân kỳ cho thấy giá mất đi động lượng. Tín hiệu này được trader sử dụng để giao dịch hoặc xác nhận đảo chiều rất hiệu quả.

Tổng kết kiến thức cơ bản về chỉ báo RSI

Tạm thời các bạn cứ nắm được bấy nhiêu nội dung về chỉ báo RSI trước. Thực tế chỉ báo RSI còn rất nhiều thứ để chia sẻ cho các bạn như cách sử dụng tín hiệu phân kỳ, các chiến lược với chỉ báo RSI, hoặc cách sử dụng tín hiệu chỉ báo RSI, cách kết hợp chỉ báo RSI với các chỉ báo khác hoặc kết hợp với hành động giá,…. Và những chủ đề này Hellen sẽ viết ở những bài viết sau nhé.

Còn bài viết này, các bạn nắm được cho Hellen 4 nội dung chính như sau:

  1. Chỉ báo RSI là một chỉ báo động lượng, cung cấp cho trader những tín hiệu về động lượng hoặc sức mạnh của giá trong một thời điểm nhất định.
  2. Chỉ báo RSI cung cấp tín hiệu quá mua quá bán của một tài sản. Trong đó tín hiệu quá mua khi chỉ báo RSI tăng lên phía trên mức 70. Và tín hiệu quá bán khi chỉ báo RSI giảm xuống dưới mức 30.
  3. Các tín hiệu quá mua quá bán chỉ hoạt động hiệu quả trong thị trường đi ngang. Còn trong điều kiện thị trường có xu hướng chúng ta nên lọc lại tín hiệu. Như xu hướng tăng chúng ta tập trung các tín hiệu quá bán vì nó có khả năng đảo chiều tăng giá. Các tín hiệu quá mua lúc này sẽ không hiệu quả. Và ngược lại với xu hướng giảm.
  4. Chỉ báo RSI cung cấp tín hiệu phân kỳ, dự báo sự đảo chiều của thị trường.

Các bạn tham khảo bài viết nhé!.

Nice Day!

Bài viết được lược dịch từ bài Relative Strength Index của Investopedia.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 35

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment