MACD là gì - Cover

Chỉ báo MACD là gì? So sánh với chỉ báo RSI thế nào?

MACD là gì? Có thể nói, chỉ báo MACD là một chỉ báo nổi tiếng khác ngoài RSI được rất nhiều trader sử dụng, nó cũng là một chỉ báo động lượng nhưng tín hiệu của chỉ báo MACD cung cấp cho trader nhiều hơn RSI. Và nếu biết cách sử dụng MACD thì nó sẽ là một chỉ báo rất mạnh mẽ.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất cũng là kiến thức quan trọng nhất về chỉ báo MACD mà chúng ta cần nắm. Trong đó sẽ có về sự hình thành chỉ báo MACD, công thức, tín hiệu mà MACD cung cấp và cách dùng nó trong giao dịch như thế nào.

Rồi! Chúng ta vào bài nhé!

MACD là gì?

MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Devergence hay còn gọi là chỉ báo đường trung bình hội tụ phân kỳ. Chỉ báo MACD là một chỉ báo động lượng theo xu hướng, nó cho thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá. Trong đó, MACD được hình thành bằng cách lấy đường EMA 26 trừ đi EMA 12.

Kết quả của phép tính này chính là đường MACD. Ngoài ra đường EMA 9 của đường MACD được gọi là đường tín hiệu (Signal Line). Đây là đường trung binh của đường MACD, nó hoạt động như yếu tố xác nhận cho các tín hiệu mua và bán.

Các nhà giao dịch có thể mua khi đường MACD vượt lên trên đường tín hiệu và ngược lại.

Nói tóm lại, các bạn nhớ những ý chính sau về chỉ báo MACD:

  • Chỉ báo MACD được tính toán dựa trên việc lấy đường EMA 26 trừ đi đường EMA 12.
  • Đường MACD kích hoạt tín hiệu giao dịch khi nó giao cắt với đường tín hiệu. Nếu giao cắt lên phía trên đường tín hiệu sẽ cho tín hiệu mua. Nếu giao cắt xuống bên dưới sẽ cho tín hiệu bán.
  • Tốc độ giao cắt của 2 đường MACD và đường tín hiệu cũng được coi là dấu hiệu của một thị trường đang ở trạng thái quá mua hoặc quá bán.

Chỉ báo MACD giúp trader hiểu được động lượng của một xu hướng đang mạnh hay đang yếu.

Công thức tính chỉ báo MACD là gì?

Công thức tính chỉ số MACD đơn giản là MACD = EMA 12 – EMA 26.

Cụ thể, Chỉ báo MACD được tính bằng cách lấy đường EMA 26 trừ đi EMA 12. Các bạn lưu ý rằng đường EMA được xem là đường trung bình nhạy về giá hơn so với những đường trung bình động khác vì nó có trọng số. Vậy nên, loại đường trung bình này sẽ có ý nghĩa, phản ứng nhạy hơn so với các dữ liệu giá gần nhất.

Công thức tính chỉ báo MACD

Vai trò của MACD là gì?

Nếu MACD có giá trị dương khi EMA 12 (đường màu đỏ trên biểu đồ giá ở hình bên dưới) nằm trên đường EMA 26 (đường màu xanh trên biểu đồ giá). Và ngược lại, chỉ báo MACD có giá trị âm khi đưởng EMA 12 nằm bên dưới đường EMA 26. Khi MACD càng xa đường cơ sở (đường số 0) chứng tỏ 2 đường EMA có khoảng cách tăng lên.

Ở hình bên dưới là chỉ báo MACD với 2 đường MACD (màu xanh) và đường tín hiệu màu (màu cam):

chỉ báo MACD với 2 đường MACD (màu xanh) và đường tín hiệu màu (màu cam)

Chỉ báo MACD thường được hiển thị kèm theo Histogram (như biểu đồ bên dưới) biểu thị khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu. Nếu MACD nằm trên đường tín hiệu thì Histogram sẽ nằm trên đường cơ sở (hay còn gọi là đường số 0) của chỉ báo MACD. Ngược lại, nếu MACD nằm dưới đường tín hiệu thì Histogram sẽ nằm dưới đường cơ sở.

Như hình bên dưới:

MACD là gì

Thông thường, các trader sử dụng Histogram của chỉ báo MACD để xác định sự thay đổi xu hướng và động lượng của thị trường.

So sánh chỉ báo MACD và chỉ báo RSI

Như đã nói, chỉ báo MACD và chỉ báo RSI đều là chỉ báo động lượng. Nhưng chỉ báo RSI thường cung cấp tín hiệu thị trường quá mua quá bán liên quan đến dữ liệu giá gần đây hơn. Trong khi chỉ báo MACD đo lường mối quan hệ giữa hai đường EMA thì chỉ báo RSI đo lường các mức giá cao nhất và thấp nhất gần đây. Chính sự khác nhau này nên tín hiệu mà 2 chỉ báo cung cấp cũng sẽ khác nhau. Nhưng thực tế thì khi kết hợp hai chỉ báo này lại với nhau có thể sẽ cung cấp cho trader cái nhìn đầy đủ hơn về bức tranh kỹ thuật của thị trường.

Mặc dù cả hai chỉ báo đều đo lường động lượng của thị trường, nhưng vì chúng đo lường các yếu tố khác nhau nên tín hiệu của hai chỉ báo đôi khi sẽ trái ngược nhau. Ví dụ như chỉ báo RSI hiển thị trên mức 70 liên tục cho thấy thị trường đang nằm nghiêng về phe mua trong thời gian gần đây, trong khi chỉ báo MACD sẽ cho thấy thị trường vẫn đang tiếp tục tăng giá do lực mua vẫn đang còn mạnh.

Điểm hạn chế của chỉ báo MACD là gì?

Một trong những vấn đề chính của chỉ báo MACD đó là tín hiệu phân kỳ. Tín hiệu phân kỳ trên MACD thường là tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều. Tuy nhiên, thực tế tín hiệu phân kỳ này bị nhiễu khá nhiều, điều đó nói lên rằng, không phải tín hiệu phân kỳ nào của chỉ báo MACD cũng dự báo sự đảo chiều.

Tín hiệu phân kỳ giả xảy ra khi giá của tài sản đi ngang. Chẳng hạn như trong một phạm vi hoặc một mô hình tam giác theo xu hướng. Sự giảm tốc độ của giá này hoặc là chuyển động đi ngăng hoặc chuyển động giá có xu hướng chậm lại cũng sẽ khiến tín hiệu phân kỳ xuất hiện trên chỉ báo MACD, vì lúc đó MACD sẽ có xu hướng bị hút về phía đường số 0 ngay cả khi không có sự đảo chiều thực sự.

Ví dụ về tín hiệu giao cắt trên MACD

Như đã đề cập ở trên, khi MACD giảm xuống bên dưới đường tín hiệu cho thấy tín hiệu bán và ngược lại, khi MACD tăng lên trên đường tín hiệu cho thấy tín hiệu mua. Một vài trader đợi cho sự giao cắt được xác nhận trước khi tham gia giao dịch để hạn chế tín hiệu giả.

Các tín hiệu giao cắt sẽ phù hợp hơn khi chúng đồng thuận với xu hướng trên thị trường. Nếu MACD vượt lên trên đường tín hiệu sau một đợt điều chỉnh ngắn trong xu hướng tăng dài hạn, thì đó là tín hiệu xác nhận sự tăng giá.

tín hiệu giao cắt trên MACD

Tương tự với xu hướng giảm:

tín hiệu giao cắt trên MACD theo xu hướng giảm

Ví dụ về tín hiệu phân kỳ trên chỉ báo MACD

Khi giá hình thành đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn nhưng chỉ báo MACD lại cho tín hiệu ngược lại thì đó chính là sự phân kỳ.

Một vài trader sẽ tìm kiếm sự phân kỳ tăng giá khi xu hướng giảm dài hạn có sự thay đổi, như hình bên dưới:

tín hiệu phân kỳ trên chỉ báo MACD

Và ngược lại với xu hướng tăng, một vài trader sẽ tìm kiếm sự phân kỳ giảm giá trong xu hướng tăng dài hạn:

tín hiệu phân kỳ giảm giá trên chỉ báo MACD

Ví dụ về chỉ báo MACD tăng hoặc giảm nhanh chóng

Khi chỉ báo MACD tăng hoặc giảm nhanh chóng đó là tín hiệu cho thấy giá của chứng khoán đang trong tình trạng quá mua hoăc quá bán và nó sớm trở lại mức giá bình thường.

Nhiều trader thường kết hợp phân tích này với chỉ báo RSI hoặc các chỉ báo dao động khác để xác nhận điều kiện quá mua quá bán:

chỉ báo MACD tăng hoặc giảm nhanh chóng

Tổng kết về chỉ báo MACD

Nói tóm lại các bạn chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản sau về chỉ báo MACD:

  • Chỉ báo MACD được hình thành dựa trên việc lấy EMA 26 trừ đi EMA 12
  • Tín hiệu mua được thiết lập khi đường MACD giao cắt lên phía trên đường tín hiệu và ngược lại. Nếu giao cắt xuống bên dưới sẽ cho tín hiệu bán.
  • Tốc độ giao cắt của 2 đường MACD và đường tín hiệu cũng được coi là dấu hiệu của một thị trường đang ở trạng thái quá mua hoặc quá bán. Và chúng ta có thể sử dụng chỉ báo RSI hoặc chỉ báo dao động khác để xác nhận cho tín hiệu này.
  • Tín hiệu phân kỳ trên chỉ báo MACD được hình thành khi giá tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy thấp hơn nhưng MACD lại cho tín hiệu ngược lại.
  • Tín hiệu phân kỳ dự báo sự đảo chiều của giá. Tuy nhiên tín hiệu này bị nhiễu khá nhiều. Trader cần có thêm sự xác nhận từ chỉ báo kỹ thuật khác.
  • Chỉ báo MACD giúp trader hiểu được động lượng của một xu hướng đang mạnh hay đang yếu.

Okay. Đây là những kiến thức cơ bản nhất về chỉ báo này mà trader cần nắm rồi. Hy vọng các bạn đã phần nào hiểu được về khái niệm MACD là gì. Mình kết thúc bài viết tại đây. Tuy nhiên còn rất nhiều kỹ thuật giao dịch hay với chỉ báo MACD, các bạn nhớ theo dõi web để đọc tiếp nhé.

Nice day!

Nguồn: Investopedia

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 33

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment