Thiết lập chiến lược Price Action

5 BƯỚC XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC HÀNH ĐỘNG GIÁ HIỆU QUẢ

Mấy trader mới tiếp cận price action thường sẽ cho rằng mọi kiến thức price action đều xoay quanh mô hình nến. Vì bạn sẽ đọc được những bài viết dạng như giao dịch mô hình nến ABC như thế nào để kiếm được lợi nhuận? Cách nhận biết mô hình nến ABC,…. Có rất nhiều mô hình nến và cũng có rất nhiều bài viết về những mô hình nến này vô tình khiến cho nhiều trader cho rằng, giao dịch price action chính là giao dịch mô hình nến.

Thực tế không hề đúng như vậy. mà sự thực mô hình nến chỉ là một phần nhỏ trong kiến thức hành động giá và thậm chí trong một chiến lược hành động giá thì mô hình nến chiếm vai trò không mấy quan trọng.

Điều quan trọng nhất khi mới tiếp cận chiến lược hành động giá đó là trader phải hình thành cho mình được một chiến lược cơ bản rồi từ từ cải thiện nó. Để làm được điều này thì kiến thức về hành động giá cơ bản là điều rất quan trọng.

4 yếu tố quyết định thành bại trong chiến lược hành động giá

Bài viết này Hellen xin được chia sẻ cách thức xây dụng một chiến lược hành động giá đơn giản nhất, dễ nắm bắt nhất kể cả trader mới hay trader kinh nghiệm đều sẽ dựa trên những bước cơ bản này mà hình thành chiến lược.

Bước 1: Lựa chọn điều kiện thị trường phù hợp

Đây là bước quan trọng nhất và trader đừng bỏ qua. Nếu bỏ qua bước này thì trader có thể sẽ thua lỗ trong dài hạn không biết chừng.

Điều kiện thị trường mà Hellen muốn nói tới chính là xu hướng và bối cảnh thị trường hiện tại của xu hướng này. Trader cần lựa chọn ngay từ đầu bối cảnh thị trường nào sẽ phù hợp với phong cách giao dịch của trader. Nếu là trader giao dịch theo xu hướng thì chọn thị trường xu hướng mới hình thành hoặc hình thành chưa lâu. Nếu giao dịch đảo chiều thì lựa chọn bối cảnh xu hướng đang đi vào kết thúc, hoặc giao dịch theo cản thì có thể lựa chọn thị trường đi ngang.

Lựa chọn điều kiện thị trường phù hợp

Khi xác định được điều kiện của thị trường rồi thì trader chỉ cần chờ đúng điều kiện phù hợp là có thể chuyển qua bước thứ 2 rồi.

Để xác định được bối cảnh của xu hướng, trader cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Xu hướng hiện tại của thị trường là gì? Tăng hay giảm hay đi ngang?
  • Xu hướng này đã hoạt động trong khoảng thời gian bao lâu? Trader phải xác định được là lâu hay mới hình thành?
  • Động lượng của xu hướng trước đó và hiện tại như thế nào? Mạnh hay yếu hay trung bình?
  • Có dấu hiệu đảo chiều nào đáng lưu ý hay không?

Tất nhiên là đối với một người mới tiếp cận price action sẽ không có đủ kiến thức để trả lời hết hoặc đầy đủ những câu hỏi này. Nhưng cũng chả sao, làm được tới đâu hay tới đó, thiếu chỗ nào thì ta học hỏi thêm rồi cải thiện từ từ, nhưng tuyệt đối đừng bỏ qua nhé. Vì thực tế bấy nhiêu thôi cũng chưa chắc đánh giá được chính xác bối cảnh đâu đó.

Sau khi xác đinh đúng điều kiện thị trường có thể tham gia giao dịch, lúc này trader có thể chuyển qua bước thứ 2.

Bước 2: Xác định vùng giá tham gia giao dịch

Không phải xong bước 1 rồi là nhảy vô giao dịch đâu nhé mọi người. Mặc dù đúng thị trường là lợi thế cho bạn rồi nhưng không phải thích giao dịch lúc nào cũng được. Lúc này ta cần xác định những vùng giá khả thi để mở lệnh. Đó là những vùng giá được đánh giá là sẽ cho bạn vị thế vào lệnh đẹp, có khả năng có lợi nhuận cao và rủi ro thấp.

xác định vùng giá tham gia giao dịch

Những vùng giá này ta gọi nó là hỗ trợ kháng cự. Hỗ trợ kháng cự chính là những vùng giá quan trọng có tồn tại áp lực mua và bán mạnh, là nơi mà trader tìm sự ủng hộ của thì trường và số đông. Đó cũng là lý do vì sao ngưỡng hỗ trợ kháng cự có thể tạo ra những chiến lược có tỷ lệ thắng cao là vậy.

Để xác định các ngưỡng kháng cự hỗ trợ, mọi người xem bài viết bên dưới:

Top 7 cách xác định ngưỡng kháng cự hỗ trợ cực đơn giản

Đối với price action trader thì xác định hỗ trợ kháng cự chủ yếu dựa vào biểu đồ giá, cụm nến hoặc mô hình nến, ngoài ra còn sử dụng công cụ như trendline, fibonacci để xác định.

sử dụng công cụ như trendline, fibonacci để xác định vùng giá giao dịch

Sau khi xác định được ngưỡng kháng cự hỗ trợ quan trọng rồi thì trader chỉ việc đợi giá tìm về nhưng ngưỡng này là có thể tìm cơ hội giao dịch.

Bước 3: Chờ đợi tín hiệu xuất hiện tại ngưỡng kháng cự hỗ trợ để giao dịch

Sau khi bước 1 và 2 đã ổn thì việc tiếp theo của trader cũng không còn quá khó khăn nữa. Chỉ việc ngồi đợi tín hiệu hành động giá là có thể mở lệnh rồi. Nhưng hầu như price action trader đều sẽ sử dụng mô hình nến tại những thời điểm như thế này.

Đây chính là lúc mà mô hình nến thực sự phát huy tác dụng. nói vậy có nghĩa là nếu một mô hình nến không xuất hiện trong điều kiện thị trường phù hợp, không nằm ở vùng giá quan trọng thì mô hình nến đó cũng chỉ chỉ được xem là những nến bình thường mà thôi. Không có giá trị giao dịch gì với trader cả.

Vậy nên yếu tố quyết định ở đây vẫn là bối cảnh và hỗ trợ kháng cự nhé mọi người. Quên một trong hai là thua cả ván cờ đấy.

Khi giá tìm đến ngưỡng hỗ trợ kháng cự và hình thành mô hình  nến phù hợp, lúc này trader có thể bắt đầu giao dịch rồi.

Bước 4: Thiết lập chiến lược giao dịch

Khi đã có thể xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh dựa trên bước 1, 2 và 3, lúc này price action trader có thể lên chiến lược giao dịch. Trader cần đánh giá rủi ro của chiến lược xem mức rủi ro đó liệu có chấp nhận được hay không. Nếu được thì trader tính toán khối lượng giao dịch sao cho hợp lý.

Thiết lập chiến lược giao dịch

Đồng thời xem xét lại toàn bộ chiến lược một lần trước khi tiến hành đặt lệnh. Tại bước này trader đánh giá lại bối cảnh, hỗ trợ kháng cự và chất lượng của tín hiệu vào lệnh. Bước này giúp price action trader xác nhận lại một lần nữa chiến lược không có vấn đề gì rồi mới thực hiện giao dịch.

Bước 5: Quản lý giao dịch và xem xét sau khi kết thúc

Đây là bước quan trọng nhưng nhiều trader không chú ý đến. Việc một giao dịch được đẩy vào thị trường rồi, thì không có nghĩa là ta sẽ phó thác hoàn toàn cho xác suất.

Có những kỹ thuật giúp trader hạn chế được thua lỗ, bảo vệ đuọc lợi nhuận hoặc có thể thoát lệnh trước khi thị trường đi ngược lại nhận định. Trong quá trình treo lệnh, trader cần quan sát các hành động giá đáng lưu ý để có thể dời dừng lỗ theo từ đó bảo vệ được lợi nhuận, hoặc quan sát những tín hiệu hành động giá từ thị trường để thoát lệnh kịp thời.

Việc này đòi hỏi trader cần có kinh nghiệm một chút nhưng cũng không sao, trader nào mới thì có thể rèn luyện từ từ. Ban đầu có thể đặt dừng lỗ chốt lời cố định. Khi hiểu hơn về động lục của thị trường và giao dịch linh hoạt hơn thì có thể rèn luyện những kỹ thuật nâng cao hơn như trên.

Và một điều quan trọng mà các price action cần lưu ý rằng, không phải chiến lược nào cũng tốt và chưa chắc những gì bạn phân tích đã thực sự đúng với nguyên tắc cốt lõi trong phân tích hành động giá. Nên bạn cần phải kiểm tra thường xuyên tính hiệu quả chiến lược để điều chỉnh lại nguyên tắc sao cho hợp lý. Và nhớ rằng một chiến lược cần được backtest ít nhất là nữa năm (vẫn còn ít vì chiến lược hành động giá mà Hellen sử dụng đã được Hellen backtest trong 2 năm trước khi giao dịch) mới thấy được hiệu suất của nó.

Đây là những bước cơ bản nhất để có được một chiến lược price action hoàn chỉnh. Những chi tiết khác trader có thể thêm thắt trong quá trình backtest và giao dịch.

Nice day!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 5 / 5. Vote count: 19

No votes so far! Be the first to rate this post.

No Comments

Give a comment